Ngũ Phương Phật Là Ai? Tìm Hiểu Ý Nghĩa Ngũ Trí Như Lai

Ngũ Phương Phật là 5 vị Phật quan trọng trong Phật giáo Mật Tông. Ngũ Phương Phật được coi là một hình thức biểu hiện của sự thức tỉnh tâm linh, đại diện cho sự hoàn thiện của trí tuệ và lòng từ bi.

Trong Mật Tông, Ngũ Phương Phật được tôn vinh như những vị Phật bậc thượng thừa. Họ đại diện cho sự tỉnh giác trong mọi hướng của cuộc sống và giúp chúng ta nhận ra những sự thật của vũ trụ.

Ngoài tên gọi Ngũ Phương Phật, 5 vị Phật này còn được biết đến với nhiều tên khác như Ngũ Thiền Định Phật hay Ngũ Trí Như Lai. Mỗi tên gọi đều mang một ý nghĩa sâu sắc và phản ánh những khía cạnh khác nhau của sự thức tỉnh tâm linh.

5 Vị Phật Tối Cao Trong Ngũ Trí Như Lai Là Những Ai?

5 vị Phật tối cao của Phật giáo Tây Tạng, đại diện cho 5 phẩm chất tốt đẹp của con người. Mỗi vị Phật đều là mỗi con đường dẫn chúng sanh đến với con đường giác ngộ, thoát khổ tại cõi Niết Bàn, Vô Sanh.

5 vị Ngũ Phương Phật bao gồm:

5 vị ngũ trí như lai
 1. 1
  Phật Tỳ Lô Giá Na: Đại diện cho phía Trung Tâm, Phật Tỳ Lô Giá Na (Đại Nhật Như Lai) tượng trưng cho sự giác ngộ và sự thông thái. Phật Tỳ Lô Giá Na mang trí tuệ Pháp giới thể tính trí, nghĩa là khả năng nhận thức rõ ràng về quy luật của vũ trụ và tuân theo những quy luật này.
 2. 2
  Phật A Súc Bệ: Đại diện cho phía Đông, Phật A Súc Bệ mang ý nghĩa của lòng từ bi và sự cảm thông. Phật A Súc Bệ mang trí tuệ Đại viên cảnh trí, nghĩa là sự nhận biết toàn diện, không bị giới hạn bởi quan điểm chủ quan hay cá nhân.
 3. 3
  Phật Bảo Sanh: Đại diện cho phía Nam, Phật Bảo Sanh tượng trưng cho sự tái sinh, luân hồi và sự thay đổi. Phật Bảo Sinh mang trí tuệ Bình đẳng tính trí, nghĩa là khả năng nhìn nhận mọi sự vụ một cách công bằng, không phân biệt đối xử với mọi chúng sanh và vạn vật trong vũ trụ.
 4. 4
  Phật A Di Đà: Đại diện cho phía Tây, Phật A Di Đà mang ý nghĩa của lòng nhân từ và lòng trắc ẩn. Phật A Di Đà mang trí tuệ Diệu quan sát trí là khả năng nhận biết sự thật thông qua việc quan sát kỹ lưỡng và chi tiết.
 5. 5
  Phật Bất Không Thành Tựu: Đại diện cho phía Bắc, Phật Bất Không Thành Tựu tượng trưng cho sự hoàn thiện và sự thành tựu. Phật Bất Không Thành Tựu mang trí tuệ Thành sở tác trí, đó chính là khả năng hiểu rõ và thực hiện đúng mục tiêu của mình.

Ý Nghĩa Của Ngũ Trí Như Lai Là Gì?

Để giải thích ý nghĩa đơn giản nhất của 5 vị Phật tối cao Mật Tông Tây Tạng, ta sẽ xét theo 3 khía cạnh sau: ý nghĩa của Ngũ Phương Phật trong Phật Pháp và Tam Bảo, ý nghĩa của Ngũ Phương Phật ứng với 5 phẩm chất của con người và ý nghĩa của Ngũ Phương Phật trong đời sống tu hành của các Phật tử.

 • Ngũ Phương Phật trong thế giới Phật pháp và Tam Bảo: Ngũ Phương Phật là một phần không thể thiếu của Tam Bảo, bao gồm Phật, PhápTăng. 5 vị Phật này đại diện cho sự hiện diện của Phật trong mọi hướng đi cũng như mọi khía cạnh của cuộc sống.
 • Ngũ Phương Phật đại diện cho 5 phẩm chất tốt đẹp của con người: lòng từ bi, trí tuệ, lòng can đảm, sự kiên nhẫn và sự chấp nhận. Đây cũng chính là ý nghĩa phong thủy khi bạn mang trang sức, linh phù hoặc trưng bày tượng Ngũ Trí Như Lai trong nhà.
 • Ngũ Thiền Định Phật trong đời sống tu hành: Ngũ Thiền Định Phật giúp các tu hành giả tập trung vào việc tu tập, giúp họ tiến gần hơn với sự giác ngộ và hoàn thiện bản thân.

Câu Hỏi LIÊN QUAN

Ngũ Phương Phật Tâm Chú là gì?

Ngũ Phương Phật Tâm Chú là một loại bài kinh trong Phật giáo Mật Tông, dùng để cầu nguyện và tưởng niệm Ngũ Trí Như Lai.

 

Thỉnh tượng Ngũ Phương Phật ở đâu?

Bạn có thể thỉnh tượng Ngũ Phương Phật ở các chùa hoặc các cửa hàng bán đồ Phật giáo. Khi có ý định thỉnh tượng Ngũ Phương Phật, bạn nên tham khảo các vị cao tăng về việc gia trì cũng như thờ cúng Ngũ Phương Phật sao cho hợp lý nhất.

 

Thay Lời Kết

Ngũ Trí Như Lai hay còn gọi là Ngũ Phương Phật, là 5 vị Phật tối cao trong Phật giáo Tây Tạng. Đây là tên gọi chung cho năm vị Phật đại diện cho năm phương Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung Tâm. Mỗi vị Phật đại diện cho một hướng, một phẩm chất và một sức mạnh riêng.

Ngũ Trí Như Lai là biểu tượng của sự toàn diện và đa dạng trong giáo lý Phật giáo Tây Tạng. Việc thỉnh tượng Ngũ Trí Như Lai hoặc sở hữu các món trang sức, linh phù mang hình tướng của 5 vị Phật này đem lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống cũng như quá trình tu hành của mỗi Phật tử.

Tiệm Nhẫn Phong Thuỷ là một blog chuyên sâu trong lĩnh vực trang sức phong thuỷ, tâm linh và thiền định. Các bài viết được đăng tải trên blog đều được cố vấn bởi thầy Đặng Trần Hiếu - chuyên gia phong thuỷ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tìm hiểu thêm về chúng tôi.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -

Tiệm Nhẫn Phong Thủy

Thường trả lời trong vài phút

Xin chào quý khách. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phong thủy hay các sản phẩm trên trang, hãy nhắn cho mình nhé!