[Giải Đáp] Con Số 13 Có Ý Nghĩa Gì Trong Phong Thuỷ?

Có thể bạn đã từng nghe ai đó nói rằng con số 13 không được coi là một con số may mắn, ngược lại nó thường mang đến những điều xui xẻo trong cuộc sống.

Quan niệm này vừa đúng lại vừa sai bởi nó đúng đối với suy nghĩ của những người phương tây còn với người dân châu Á chủ yếu theo Phật giáo, đạo Mẫu hay những người tin theo chủ nghĩa vô thần thì lại khác. Hãy cùng Tiệm Nhẫn Phong Thuỷ tìm hiểu một cách chi tiết hơn về ý nghĩa số 13 nhé!

13 Là Số Gì?

Số 13 là một con số tự nhiên nằm sau con số 12 và ngay trước con số 14. Số 13 la mã được viết là XIII và đây cũng là con số đem lại nhiều tranh cãi nhất từ trước đến nay khi xét về ý nghĩa theo mặt duy tâm của nó.

Thậm chí có một căn bệnh tâm lý vô cùng phổ biến được gọi là hội chứng sợ số 13. Mặc dù căn bệnh này xuất phát từ sự mê tín, tuy nhiên không phải là không có căn cứ bởi có một sự trùng hợp giữa con số này với những sự kiện xui xẻo xảy ra trên thế giới xưa nay.

Chúng ta sẽ cùng nhau bàn về vấn đề tại sao số 13 lại xui và những sự kiện liên quan tới con số này ở phần sau của bài viết. Sau đây mình sẽ đi thẳng vào vấn đề chính của bài viết phân tích về ý nghĩa số 13.

Con Số 13 Có Ý Nghĩa Gì?

Trước hết, theo suy nghĩ của người Á Đông về ý nghĩa số 13 thì chúng ta nên phân chia theo hai quan niệm đó là theo ngũ hành phong thuỷ và theo bộ môn kinh dịch thì con số 13 có ý nghĩa gì.

Theo Phong Thuỷ

Theo quan niệm phong thuỷ, số 13 tượng trưng cho hành Hoả nên khi xét theo ngũ hành tương sinh, con số này sẽ rất hợp với những người thuộc mệnh Hoả và mệnh Thổ. Giúp đem lại nhiều may mắn, thuận lợi, năng lượng tích cực cho những người thuộc hai cung mệnh này.

Theo Kinh Dịch

Trong kinh dịch, con số 13 ứng với quẻ Thiên Hoả Đồng Nhân. Đây là quẻ chủ yếu thiên về hào Dương và là chủ nội quái Ly (Hoả) mang ý nghĩa sâu sắc về trí tuệ siêu việt và sự văn minh. Chính vì thế đây cũng là quẻ vô cùng thuận lợi cho nhiều việc trong cuộc sống. Thế nên con số 13 theo kinh dịch là rất tốt.

Từ hai quan niệm trên của người Á Đông về ý nghĩa con số 13 ta có thể thấy rằng, đây là một con số không hề xấu mà ngược lại số 13 cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thuỷ cũng như tâm linh.

Thế nhưng tại sao con số 13 lại bị nhiều người coi là xui xẻo? Điều này xuất phát từ quan niệm phương tây và những tín đồ công giáo. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Tại Sao Số 13 Lại Xui?

tại sao số 13 lại xui

Nếu như theo quan niệm của kinh dịch cũng như phong thuỷ ngũ hành về số 13 mang nhiều ý nghĩa tích cực thì theo quan niệm của những người phương tây, đặc biệt là các tín đồ công giáo thì số 13 mang lại nhiều điều xui xẻo bởi lẽ:

  • Theo quan niệm của công giáo, số 13 liên quan tới bữa ăn sau cùng trước khi chúa Jesus chịu chết. Theo như truyền thuyết kể lại, chúa Jesus đã chọn ra 12 vị môn đồ và cả ngài nữa là 13 người tham gia trong bữa tiệc. Tuy nhiên, 1 trong 12 vị môn đồ tham gia bữa tiệc cùng ngài chính là quỷ và sau khi tiệc tàn, chúa Jesus đã chịu chết vào đúng thứ 6 ngày 13.
  • Trong sách Khải Huyền, cái chết của công nương Diana cũng được cho rằng có liên quan tới con số này qua chi tiết xe ngựa của bà bị tông vào trụ cột thứ 13 bên trong đường hầm Pont de l'Alma.
  • Hay câu chuyện liên quan tới chuyến tàu không gian tới mặt trăng mang số hiệu Apollo 13 của NASA được ra mắt vào 13:13:00 CST (múi giờ Miền Trung Bắc Mỹ) ngày 11/4/1970. Sau đó, con tàu này đã phải trải qua một vụ nổ oxy rất lớn vào ngày 13/4 nhưng rất may đã trở về trái đất an toàn vào ngày 17/4.
  • Vào nhiều thế kỷ trước, cụ thể là thứ sáu ngày 13/10/1307, vua Philippe IV của Pháp đã lệnh bắt giữ những Hiệp sĩ Templar và từ đó, người ta coi thứ 6 ngày 13 là một ngày vô cùng đen đủi. Đây cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các tác phẩm văn học, điện ảnh về chủ đề thứ 6 ngày 13 sau này ra đời.
  • Ngoài ra, còn rất nhiều sự kiện khác liên quan tới thứ 6 ngày 13 hay con số 13 mang ý nghĩa lụi bại, trục trặc và đổ vỡ.  Những sự kiện trùng hợp này xảy ra khiến cho định kiến về con số này ngày một gia tăng trong tư tưởng của người dân phương Tây.
  • Một sự thật vô cùng thú vị đó là Adolf Hitler cũng chính là một người mắc hội chứng sợ số 13 cực kỳ nghiêm trọng. Liệu rằng nỗi sợ này có liên quan đến sự thua cuộc của tay độc tài khét tiếng hay không vẫn luôn là một ẩn số.
  • Một số người cho rằng, nỗi sợ hãi con số 13 cũng xuất phát từ sự mê tín dị đoan. Người ta luôn tin rằng con số 12 chính là sự hoàn hảo (một năm có 12 tháng, cung hoàng đạo có 12 cung, đồng hồ luôn có 12 giờ...) và sự xuất hiện của con số 13 làm phá vỡ sự hoàn hảo vốn đã cân bằng đó, tạo nên những nỗi bất an. Bên cạnh đó cũng có những người tin rằng, số 13 vượt ra ngoài vùng an toàn của con số 12, tạo nên một chu kỳ mới, bước tiến mới nên nhóm người này lại coi đây là con số của sự văn minh và tiến bộ.

Chính vì những lời đồn không hay về số 13 mà nhiều người luôn cảm thấy lo sợ và bất an nếu bất kì việc gì của bản thân có liên quan tới con số này. Ở nhiều sân bay trên thế giới người ta không đặt cổng số 13, một số khách sạn cũng bỏ qua phòng số 13 hay có những toà cao ốc không có tầng 13...

Tuy nhiên không phải tất cả các quốc gia phương tây đều cho rằng số 13 đem lại sự xui xẻo. Tại Italia, con số này được coi là may mắn (trừ trường hợp số người trong bàn ăn là 13). Tại trường Đại học Colgate, Hoa Kỳ, số 13 được coi là một con số may mắn bởi lịch sử của trường được thành lập bởi 13 người đàn ông vĩ đại, với kinh phí $13 và 13 lời cầu nguyện.

Tại Venezuela, con số 13 được những cổ động viên thể thao yêu thích bởi họ coi đây chính là con số đội hình. Nhìn chung thì việc coi số 13 xui xẻo hay may mắn chỉ là một quan điểm mang tính tương đối, phụ thuộc vào đức tin của mỗi tôn giáo, dân tộc khác nhau.

Lời Kết


Con số 13 có ý nghĩa gì, xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào đức tin của mỗi người chúng ta. Có một điều rõ ràng rằng đối với người phương Đông họ luôn tin vào những quan niệm dân gian và phong thuỷ thì con số 13 mang ý nghĩa tốt lành và may mắn.

Ngược lại thì những người phương Tây theo Công giáo lại tin rằng con số 13 đem lại những điềm xui xẻo bởi truyền thuyết về cái chết của chúa Jesus hay nhiều sự kiện không may xảy ra đều liên quan tới con số này.

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc lâu nay của quý độc giả về con số 13. Rõ ràng ý nghĩa số 13 được coi là xui xẻo hay may mắn cũng là do những lời truyền miệng được xuất phát từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Vận mệnh của bạn vẫn nằm gọn trong lòng bàn tay nên đừng quá bận tâm đến ý nghĩa số 13 bạn nhé!

Tiệm Nhẫn Phong Thuỷ là một blog chuyên sâu trong lĩnh vực trang sức phong thuỷ, tâm linh và thiền định. Các bài viết được đăng tải trên blog đều được cố vấn bởi thầy Đặng Trần Hiếu - chuyên gia phong thuỷ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tìm hiểu thêm về chúng tôi.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -