8 Vị Phật Bản Mệnh Là Ai? Ý Nghĩa Phật Bản Mệnh 12 Con Giáp

Từ xa xưa, theo quan niệm của phong thủy phương Đông thì mỗi con người khi được sinh ra ở cõi trần gian đều phải tuân theo quy luật của Vũ Trụ về ngũ hành và âm dương. Mỗi một người sinh ra sẽ cầm tinh một con giáp khác nhau và điều này sẽ không thay đổi cho đến suốt cuộc đời.

Với mỗi một con giáp gắn với tuổi âm lịch của con người khi sinh ra sẽ luôn được một vị Phật bản mệnh phù hộ, giúp chúng ta luôn cảm thấy bình an, vui khỏe và may mắn. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Phật bản mệnh là gìý nghĩa Phật bản mệnh 12 con giáp.

Phật Bản Mệnh Là Gì?

Phật bản mệnh (còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Phật hộ thân, Phật bản tôn hộ mệnh) là 8 vị Phật chủ tôn phù trợ cho 12 con giáp. Mỗi người cầm tinh con giáp khác nhau sẽ tương ứng với một vị Phật bản mệnh khác nhau.

Chính vì vậy, tất cả chúng ta khi được sinh ra ai cũng luôn có một vị Phật bản mệnh riêng luôn che chở và phù hộ độ trì.

Vốn dĩ tên gọi Phật bản tôn hộ mệnh được ra đời mang ý nghĩa một vị Phật luôn bảo hộ, chở che (hộ) cho cuộc sống của chúng ta (mệnh). Dưới sự phù trợ của Phật bản mệnh, mỗi con người trên cõi trần thế sẽ luôn được bình an, may mắn và hạnh phúc.

Nguồn Gốc Của Phật Bản Mệnh 12 Con Giáp

8 vị phật bản mệnh 12 con giáp

Tương truyền rằng trong cuốn sách Phật học mang tên 法苑珠林 (tạm dịch Pháp Uyển Châu Lâm) có kể lại rằng "Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển, có mười hai loài thú, được Bồ tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ Tát dặn những loài thú này hoá thân vào linh hồn và bảo vệ các nhóm người khác nhau dựa vào năm tuổi – ứng với 12 con giáp".

12 con giáp này được nhà Phật giao cho 8 vị Phật độ mệnh, mang tới lòng từ bi và chánh niệm của Phật giáo cho mỗi con giáp. Phật bản mệnh có tất cả 8 vị đó chính là:

Bạn cũng có thể hiểu rằng mỗi người trong số chúng ta đều ứng với 1 trong 12 con giáp nên sẽ luôn được 8 vị Phật bản mệnh dõi theo chở che, phù hộ độ trì trong suốt cuộc hành trình tại cõi trần gian.

Ý Nghĩa Phật Bản Mệnh 12 Con Giáp

Bạn đã biết về những ý nghĩa, tác dụng không thể ngờ khi đeo Phật bản mệnh trên người như một món trang sức phong thủy hay chưa? Hãy đọc thật kỹ phần này để biết được bản thân mình hợp với vị Phật bản mệnh nào bạn nhé.

1. Phật Bản Mệnh Tuổi Tý

Phật bản mệnh thiên thủ thiên nhãn cho tuổi Tý

Vị Phật bản mệnh phù trợ cho những người cầm tinh con chuột chính là Thiên Thủ Thiên Nhãn hay còn được các Phật tử gọi là Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt. Theo truyền thuyết, vị Phật này chính là một trong Tứ Vị Bồ Tát.

Phật bản mệnh Thiên Thủ Thiên Nhãn có nghìn tay mang ý nghĩa phù trợ tất cả chúng sinh, không để bất kỳ ai phải khắc khổ lầm than. Nghìn mắt của Phật luôn nhìn thấu mọi chân lý, giúp soi sáng con đường cho những ai còn chìm đắm trong vô minh của thế gian.

Vị Bồ Tát Nghìn Tay Nghìn Mắt có một nguồn năng lượng vô biên, luôn nghe thấu và nhìn thấu mọi lẽ trong cuộc đời của chúng sinh. Ngài hóa giải những khổ đau, hận thù của nhân loại đem đến sự bình yên và hạnh phúc. Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn đặc biệt phù trợ những người tuổi Tý (sinh năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008, 2020...).

Những người tuổi Tý nên đeo những món trang sức phong thủy Phật bản mệnh Thiên Thủ Thiên Nhãn, tâm luôn hướng Phật từ bi và rộng lượng sẽ luôn gặp những điều may mắn, thuận lợi và những tin vui điềm lành trong cuộc sống.

2. Phật Bản Mệnh Tuổi Sửu, Dần

Phật bản mệnh Hư Không Tạng Bồ Tát

Vị Phật bản mệnh phù trợ cho những người cầm tinh con trâu và con hổ chính là Phật Hư Không Tạng Bồ Tát. Theo Phật giáo Tây Tạng, ngài chính là một trong 16 vị Bản Tôn của Kim Cương Giới.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát có rất nhiều thân phận khác nhau, khi thì ngài là vị chủ tôn của Viện Hư Không, nhưng có lúc ngài lại trở thành Bồ Tát thị giả tại viện Thích Ca. Hình ảnh của ngài luôn được khắc họa với tay phải nắm một nhành sen, tọa trên một đài sen nguy nga tráng lệ.

Hư Không Tạng Bồ Tát là biểu tượng tâm linh mang ý nghĩa về phúc đức vẹn toàn, sự sáng suốt của trí tuệ vô biên và lòng từ bi của ngài đối với chúng sinh. Phật bản mệnh Hư Không Tạng Bồ Tát phù trợ cho những người tuổi Sửu và tuổi Dần (sinh năm 1949, 1950, 1961, 1962, 1973, 1974, 1985, 1986, 1997, 1998, 2009, 2010, 2021, 2022...) giúp cho bạn luôn được bình an trong cuộc đời, vạn sự hanh thông, thông minh sáng suốt.

3. Phật Bản Mệnh Tuổi Thìn, Tỵ

Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát

Vị Phật bản mệnh phù trợ cho những người thuộc tuổi Thìn và tuổi Tỵ chính là Phổ Hiền Bồ Tát. Ngài cũng là một trong Tứ Vị Bồ Tát của Phật giáo và là thị giả của Phật Thích Ca.

Hình tượng của Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát luôn được khắc họa cưỡi trên lưng voi trắng 6 ngà biểu trưng cho sức mạnh vượt qua mọi thử thách và chướng ngại bằng trí tuệ sáng suốt vô biên. Công đức và lòng từ bi của ngài là vô tận giáo hóa mọi chúng sinh trên cõi trần gian.

Những người tuổi Thìn và Tỵ (sinh năm 1952, 1953, 1964, 1965, 1976, 1977, 1988, 1989, 2000, 2001, 2012, 2013...) được Phật bản mệnh Phổ Hiền Bồ Tát phù trợ. Ngài là đại diện cho sự viên mãn của lý trí, định tuệ và hạnh chứng của Như Lai. Người tuổi Thìn và Tỵ mang theo dây chuyền phong thủy mặt Phật Phổ Hiền Bồ Tát sẽ luôn gặp nhiều may mắn, từ đó thu hút sự thịnh vượng, bình an và hạnh phúc.

4. Phật Bản Mệnh Tuổi Mão

Phật bản mệnh Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Phật Văn Thù Bồ Tát là một trong Tứ Vị Bồ Tát và cũng là vị Phật bản mệnh phù trợ cho những người cầm tinh con Mèo (Mão). Ngài còn có tên gọi khác là Diệu Đức; cùng với Phổ Hiền Bồ Tát và Phật Thích Ca được tôn sùng là "Hoa Nghiêm Tam Thánh".

Hình tượng của ngài được dân gian khắc họa lại là một vị Thái Tử trẻ trung, tọa trong tư thế kiết già trên một chiếc bồ đoàn hoa sen. Biểu tượng để các Phật tử dễ dàng nhận biết Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát chính là một thanh gươm bốc lửa trên bàn tay phải của ngài.

Những người tuổi mão (sinh năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023...) được Phật bản mệnh Văn Thù Bồ Tát phù trợ giúp cuộc sống trở nên thuận buồm xuôi gió hơn. Bạn nên mang theo bên mình một món trang sức phong thủy có hình tượng của Phật Văn Thù Bồ Tát chẳng hạn như một chiếc dây chuyền Phật bản mệnh, cùng với đó là tâm luôn hướng thiện để mang lại nhiều phúc lộc, may mắn, sự nghiệp thăng tiến tốt hơn.

5. Phật Bản Mệnh Tuổi Ngọ

Phật bản mệnh Đại Thế Chí Bồ Tát

Vị Phật bản mệnh phù trợ cho những người tuổi ngọ chính là Đại Thế Chí Bồ Tát và là một trong số các thị giả của Phật A Di Đà. Ngài dùng ánh sáng của trí tuệ vô biên chiếu sáng khắp cõi nhân gian, cứu độ chúng sinh khỏi những tai ương muộn phiền, thành tựu đạo quả Bồ Đề.

Năng lượng của Bồ Tát Đại Thế Chí là vô lượng, ngài đi tới đâu là chúng sinh được ấm no đủ đầy tới đó. Ánh sáng của ngài là sức mạnh chống lại những thế lực tà ác trên cõi trần gian.

Ngài ban cho chúng sinh anh sáng của trí tuệ giúp vạn sự hanh thông, phúc lộc tràn đầy. Những người tuổi ngọ (sinh năm 1918, 1930, 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014, 2026) được phù trợ bởi Phật bản mệnh Đại Thế Chí Bồ Tát nên mang theo bên mình những vật phẩm mang hình tướng của ngài giúp gia tăng nội năng ẩn chứa bên trong mình để hóa giải những điều tà ác, soi sáng con đường để đạt được những mục tiêu cao nhất trong cuộc đời. 

6. Phật Bản Mệnh Tuổi Mùi Và Thân

Phật bản mệnh Đại Nhật Như Lai

Người tuổi mùi và tuổi thân ứng với vị Đại Nhật Như Lai hay còn có tên gọi khác là Tỳ Lô Giá Na Phật. Ngài là pháp thân của Phật Thích Ca và là một trong năm vị Ngũ Trí Như Lai.

Biểu tượng của Như Lai Đại Nhật chính là ánh sáng rực rỡ của trí tuệ vô biên. Ánh sáng của ngài soi sáng khắp nhân gian, mở lối cho nhân loại tiến bước thoát khỏi màn đem che phủ của vô minh. Ánh sáng đó được ví còn mạnh mẽ hơn cả mặt trời vì ngài sẽ luôn soi sáng khắp cõi trần gian chứ không chỉ riêng với những chúng sinh sống trên bề mặt mặt địa cầu.

Những người tuổi mùi và thân được Phật bản mệnh Như Lai Đại Nhật phù trợ trong suốt cuộc đời. Nếu bạn mang theo một chiếc vòng đeo cổ Phật bản mệnh Đại Nhật Như Lai, ngài sẽ luôn dõi theo che chở, giúp bạn vượt qua những chướng ngại trong cuộc sống một cách dễ dàng, tránh khỏi những thế lực hắc ám, hấp thu năng lượng vũ trụ để thu hút tài lộc, phát triển hạnh phúc vững bền.

7. Phật Bản Mệnh Tuổi Dậu

Phật bản mệnh Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương là vị Phật bản mệnh ứng với những người tuổi dậu. Ngài còn có tên gọi khác là Vô Động Tôn và là hóa thân của Đức Đại Phật Như Lai. Hình tướng của ngài được khắc họa là một vị Phật trông bề ngoài hung dữ, khác với dung mạo đại từ bi của Phật Thích Ca hay Quan Thế Âm Bồ Tát.

Đức Đại Phật Như Lai hóa thân thành Bất Động Minh Vương để hàng phục những chúng sinh lầm đường lạc lối nhưng không chịu nhận ra lẽ phải. Từ "Bất Động" trong tên gọi của ngài thể hiện một nội tâm vững bền không thể lung lay còn "Minh" nghĩa là sự sáng suốt trong trí tuệ của ngài.

Phật bản mệnh Bất Động Minh Vương phù trợ cho những người tuổi dậu (sinh năm 1933, 1945, 1957, 1969, 1981, 1993, 2005, 2017...). Bạn nên mang theo mặt dây chuyền Bất Động Minh Vương giúp tâm trí luôn sáng suốt để phân biệt đúng sai trong cuộc sống, được ngài chở che vượt qua mọi sóng gió trên đường đời để vươn tới một hạnh phúc viên mãn.

8. Phật Bản Mệnh Tuổi Tuất, Hợi

Phật bản mệnh Đức Phật A Di Đà

Sau cùng, những người tuổi tuất và tuổi hợi được phù trợ bởi Đức Phật A Di Đà. Có lẽ tên gọi của ngài không còn xa lạ với tất cả chúng ta bởi Đức Phật A Di Đà là một trong hai vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trên thế giới bên cạnh Phật Thích Ca bởi lòng từ bi và trí tuệ của ngài.

Đức Phật A Di Đà được coi là giáo chủ của Tây phương Cực Lạc với công đức vô lượng, soi sáng trần gian. Sức mạnh của trí tuệ và lòng từ bi của ngài che chở cho muôn loài, hướng mọi vạn vật trên trần thế đến những lẽ phải, những điều tốt đẹp nhất của Vũ Trụ.

Những người tuổi tuất và tuổi hợi được phù trợ bởi Phật bản mệnh Đức Phật A Di Đà. Người cầm tinh hai con giáp này nên mang theo một món trang sức Phật bản mệnh mang hình tướng của ngài giúp xóa bỏ phiền muộn, tâm trí sáng suốt từ đó vạn sự hanh thông để xây dựng cuộc sống hạnh phúc lâu bền.

Câu Hỏi Về Phật Bản Mệnh

Thỉnh Phật bản mệnh ở đâu?

Đeo Phật bản mệnh có tác dụng gì?

Có nên đeo Phật bản mệnh trên người không?

Những lưu ý khi đeo Phật bản mệnh

đeo phật bản mệnh có tác dụng gì

Kết Luận


Phật bản mệnh 12 con giáp hay còn gọi là các vị Bồ Tát hộ mệnh là những vị Phật độ mạng cho tất cả chúng sinh. Mỗi một vị Phật bản mệnh sẽ ứng với những tuổi khác nhau.

Thỉnh Phật bản mệnh và đeo như những chiếc dây chuyền từ lâu vẫn được coi là một việc làm vô cùng ý nghĩa và linh nghiệm của những nhà sưu tầm đồ phong thủy, tâm linh. Hãy lựa chọn một món trang sức Phật bản mệnh phù hợp với con giáp của mình bạn nhé.

Tiệm Nhẫn Phong Thuỷ là một blog chuyên sâu trong lĩnh vực trang sức phong thuỷ, tâm linh và thiền định. Các bài viết được đăng tải trên blog đều được cố vấn bởi thầy Đặng Trần Hiếu - chuyên gia phong thuỷ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tìm hiểu thêm về chúng tôi.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -