Tứ Đại Thần Thú Là Gì? Ý Nghĩa Tứ Đại Thánh Thú (Tứ Tượng)

Có lẽ bạn đã từng nghe nói khá nhiều đến "Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ" trong những nguyên tắc chọn hướng xây nhà theo phong thủy Việt Nam thì đây chính là tên gọi của hai trong bốn Tứ Đại Thần Thú thời thượng cổ.

Trái ngược với Tứ Đại Hung Thú thì Tứ Đại Thần Thú là bốn linh thú trong thần thoại phương Đông, tượng trưng cho sức mạnh và ý chí của Đất Trời.

Hãy cùng Tiệm Nhẫn Phong Thủy tìm hiểu về Tứ Đại Linh Thú (Tứ Tượng) qua bài viết này nhé!

Truyền Thuyết Về Tứ Đại Thần Thú Thời Thượng Cổ

Tứ Đại Thần Thú (còn có nhiều cách gọi như Tứ Linh Thú, Tứ Tượng, Thiên chi Tứ Linh...) là bốn sinh vật thần thoại được tương truyền từ thời xa xưa theo văn hóa phương Đông.

Bốn loài linh thú này tượng trưng cho bốn phương trời, bốn mùa quanh năm và bốn trong năm ngũ hành:

  • Thanh Long - tượng trưng cho hướng Đông, mùa Xuân và hành Mộc
  • Bạch Hổ - tượng trưng cho hướng Tây, mùa Thu và hành Kim
  • Chu Tước - tượng trưng cho hướng Nam, mùa Hạ và hành Hỏa
  • Huyền Vũ - tượng trưng cho hướng Bắc, mùa Đông và hành Thủy

Hãy cùng đi vào chi tiết ý nghĩa của Tứ Đại Thần Thú.

Thanh Long 青龙 (Mộc)

Thanh Long, còn gọi là Thương Long là thần thú đầu tiên trong bốn Tứ Tượng của truyền thuyết Trung Hoa. Ta thường hay bắt gặp linh thú này trong nhiều lĩnh vực từ Thiên Văn học, phong thủy hay triết học phương Đông với biểu tượng hình rồng (Long) màu xanh (Thanh).

Tứ Đại Thần Thú Thanh Long

Rồng cũng là loài linh thú được nhiều người biết đến nhất, là biểu tượng linh thiêng của văn hóa phương Đông. Rồng (Thanh Long) là biểu tượng của sự vĩnh hằng, sức mạnh tối cao của đất trời bởi Thanh Long có những đặc điểm mạnh nhất của muôn loài, có thể vừa đi dưới đất bằng chân, lướt từng con sóng biển lại vừa có thể bay trên trời, xé gió cưỡi mây.

Thanh Long là Vạn Thú Chi Vương, được coi là biểu tượng của Đế Vương với uy quyền tối cao bất khả xâm phạm. Thanh Long là vị Thần vừa uy nghiêm lại vừa nhân ái, đem đến cho nhân loại những ân huệ lớn lao.

Trong thiên văn học, chòm sao Thanh Long phương đông theo Thập nhị bát tú bao gồm: Giác Mộc Giao (cá sấu), Cang Kim Long (rồng vàng), Đê Thổ Lạc (lạc đà), Phòng Nhật Thố (thỏ), Tâm Nguyệt Hồ (cáo), Vĩ Hỏa Hổ (hổ) và Cơ Thủy Báo (báo).

Tại Việt Nam, dòng sông Hồng chảy về phía Đông đó chính là thế Thanh Long. Biểu tượng rồng (Thanh Long) được dùng rất nhiều trong chế tác trang sức phong thủy. Mang ý nghĩa về sức mạnh, quyền lực và đặc biệt tương hợp với những người thuộc hành Mộc.

Bạch Hổ 白虎 (Kim)

Bạch Hổ là linh vật thiêng liêng trong Tứ Đại Thần Thú có biểu tượng là một con Hổ màu trắng dũng mãnh. Tương truyền rằng Bạch Hổ được sinh ra từ thuở sơ khai của vũ trụ, mang những linh khí của đất trời với uy lực dũng mãnh, nhanh như tia sét.

Bạch Hổ trong Tứ Tượng

Bạch Hổ là chúa tể của muôn loài. Bạch Hổ còn là thần thú trấn giữ bầu trời phía Tây, diệt trừ yêu ma quỷ quái. Theo thiên văn học, chòm sao Bạch Hổ ở phía tây theo Thập nhị bát tú bao gồm: Khuê Mộc Lang (sói), Lâu Kim Cẩu (chó), Vị Thổ Trĩ (chim Trĩ), Mão Nhật Kê (gà), Tất Nguyệt Ô (quạ), Chủy Hỏa Hầu (khỉ) và Sâm Thủy Viên (vượn).

Biểu tượng Bạch Hổ tượng trưng cho sức mạnh lớn lao, tài trí và tốc độ. Theo phong thủy, Bạch Hổ là một linh vật rất tốt cho những ai muốn thể hiện uy quyền, khả năng lãnh đạo và nắm bắt thời cơ.

Chu Tước 朱雀 (Hỏa)

Chu Tước là con gì? Đây là một trong bốn Tứ Linh, có tên gọi khác là Chu Điểu với biểu tượng một con chim màu đỏ đại diện cho hành Hỏa trong ngũ hành. Chu Tước có hình dáng một con chim màu đỏ trông hơi giống chim trĩ với lửa bao phủ xung quanh nên thường hay bị nhầm lẫn với chim phượng hoàng.

Thực chất, Chu Tước và phượng hoàng là hai loài hoàn toàn khác nhau. Nhiều triết gia phương Tây cũng từng nhầm lẫn giữa Chu Tước và phượng hoàng lửa về cả ý nghĩa liên quan tới sự trường sinh.

Chu Tước Tứ Linh

Theo thiên văn học phương đông, chòm sao Chu Tước phía nam trong Thập nhị bát tú bao gồm: Tỉnh Mộc Hãn (bệ ngạn), Quỷ Kim Dương (dê), Liễu Thổ Chương (cheo cheo), Tinh Nhật Mã (ngựa), Trương Nguyệt Lộc (nai), Dực Hỏa Xà (rắn) và Chẩn Thủy Dẫn (giun).

Biểu tượng Chu Tước là đại diện cho sức mạnh, đam mê cháy bỏng và sự trường sinh bất tử. Chu Tước được coi là vị thần cai quản ánh sáng cho muôn loài, mang nguồn năng lượng mạnh mẽ và hơi ấm của sự sống.

Huyền Vũ 玄武 (Thủy)

Huyền Vũ là con gì? Huyền Vũ là một trong bốn Tứ Linh có hình dáng con rắn quấn xung quanh con rùa, màu đen (huyền) và tượng trưng cho hành Thủy, phương Bắc. Sự kết hợp giữa rắn và rùa tạo ra linh vật này mang một sự tượng trưng cho sức mạnh, sự trường tồn vĩnh cửu.

Huyền Vũ - Tứ Đại Thánh Thú

Theo truyền thuyết Trung Hoa, Huyền Vũ là một vì tinh tú trên trời. Là con của thần Mặt Trời và hoàng hậu nước Tịnh Lạc. Huyền Vũ tu đạo từ năm 15 tuổi, suốt 42 năm trời tu luyện trên núi Võ Đang thì đắc đạo thành tiên. Huyền Vũ trở thành Chân võ đại đế nhờ công lao trấn áp Tam thập lục thiên ma vương cõi âm.

Theo thiên văn học phương đông, chòm sao Huyền Vũ ở phương bắc trong Thập nhị bát tú bao gồm: Đẩu Mộc Giải (cua), Ngưu Kim Ngưu (trâu), Nữ Thổ Bức (dơi), Hư Nhật Thử (chuột), Nguy Nguyệt Yến (én), Thất Hỏa Trư (lợn), Bích Thủy Du (cừu).

Theo truyền thuyết của người Việt, Huyền Vũ chính là Trấn Vũ, vị thần đã giúp vua An Dương Vương diệt trừ yêu ma, xây thành Cổ Loa dưới tên gọi Thanh Giang sứ giả. Thần Trấn Vũ được thờ trong đền Quán Thánh.

Huyền Vũ là biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ và sự trường tồn của cuộc sống. Huyền Vũ diệt trừ yêu ma, xua đuổi những điều xấu và đặc biệt hợp với những người thuộc mệnh Thủy.

Lời Kết


Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu truyền thuyết về Tứ Đại Thần Thú cũng như những tầng ý nghĩa khác nhau về Tứ Tượng trong phong thủy, triết học hay thiên văn học.

Tại Việt Nam, rất nhiều các địa điểm tâm linh thờ phụng Tứ Đại Thánh Thú nhờ ý nghĩa linh thiêng của Tứ Linh. Bạn cũng có thể mua những vật phẩm phong thủy hình tượng Tứ Linh để cầu may, trừ tà.

Tiệm Nhẫn Phong Thuỷ là một blog chuyên sâu trong lĩnh vực trang sức phong thuỷ, tâm linh và thiền định. Các bài viết được đăng tải trên blog đều được cố vấn bởi thầy Đặng Trần Hiếu - chuyên gia phong thuỷ với hơn 30 năm kinh nghiệm. Tìm hiểu thêm về chúng tôi.

Viết một bình luận

Đã thêm item vào giỏ hàng.
0 item -

Tiệm Nhẫn Phong Thủy

Thường trả lời trong vài phút

Xin chào quý khách. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phong thủy hay các sản phẩm trên trang, hãy nhắn cho mình nhé!